Bệnh đau lưng – Phòng ngừa và điều trị

Đau lưng là một triệu chứng ngày càng phổ biến hiện nay, xảy ra ở cả nam giới và nữ giới. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến đau lưng như thoái hóa cột sống, thoái hóa khớp thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng hay do quá trình vận động, sinh hoạt và làm việc hàng ngày không đúng tư thế…

dau-lung

Những nguyên nhân chính của bệnh đau lưng

  • Căng cơ

Căng cơ thường xảy ra khi chúng ta mang vác những vật nặng hay bị ngã. Một số trường hợp bệnh nặng, chỉ cần chúng ta có những hoạt động nhẹ, đứng lên, ngồi xuống cũng gây căng cơ. Khi các sợi cơ hoặc dây chằng vùng lưng bị rách có thể bị viêm, khi đó các vùng cơ thắt lưng bị co gây đau dữ dội vùng thắt lưng và khó khăn cho việc di chuyển.

Đa số những hiện tượng đau thắt lưng cấp tính đều do tổn thương cơ hoặc dây chằng vùng thắt lưng. Căng cơ xảy ra khi cơ bị căng quá mức hoặc do tổn thương các sợi cơ.

  • Thoát vị đĩa đệm thắt lưng

Trong cuộc sống sinh hoạt hàng ngày; nếu các tư thế ngồi, tư thế vận động không đúng cũng sẽ dẫn đến tình trạng thoát vị đĩa đệm. Đau thường xuất hiện khi ta nhấc vật nặng sai tư thế. Tuổi tác và các bệnh lý cột sống bẩm sinh hay mắc phải như gai đôi cột sống, gù vẹo, thoái hóa cột sống cũng là các tác nhân gây bệnh.

Di truyền cũng có thể là nguyên nhân gây tổn thương đĩa đệm. Nếu bố mẹ có đĩa đệm yếu do bất thường về cấu trúc thì con cái cũng dễ bị thoát vị đĩa đệm.

  • Đau lưng do dây thần kinh tọa

Dây thần kinh tọa (còn gọi là thần kinh hông, thần kinh ngồi,..) là dây thần kinh lớn và dài nhất trong thân người, chạy từ chậu hông xuống giữa đùi sau, xuống khoeo chân rồi chia làm hai nhánh, chạy xuống bàn chân. Triệu chứng khi bị đau lưng do dây thần kinh toạ là đau lưng giữa hay lệch một bên, càng đau hơn khi cúi xuống hay khi bị xóc người.

Cảm giác đau lan xuống, lệch sang một bên mông, xuống đùi, khoeo, gót chân. Hoặc thấy đau ngược lại, từ gót chân lên. Nhói lưng khi ho, khi hắt xì, khi cười. Cột sống cứng đờ, bị đau khi nghiêng người. Teo cơ bên chân đau.

Cách thức điều trị và phòng ngừa

Tùy vào từng trường hợp đau lưng cụ thể, người bệnh nên tìm đến Bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn phương pháp điều trị thoái hóa khớp phù hợp. Trừ các trường hợp đau lưng đặc biệt, người bệnh đau lưng có thể áp dụng một số biện pháp sau đây: thực hiện các phương pháp vật lý trị liệu, dùng các loại dầu hay thuốc bôi ngoài da để giảm cơn đau bằng cách làm cho người nóng lên, phẫu thuật đĩa đệm, điều chỉnh lại chế độ vận động vừa phải và thay đổi thói quen vận động theo đúng tư thế,… Bên cạnh đó, người bệnh còn có thể sử dụng một số loại thực phẩm chức năng có nguồn gốc từ thiên nhiên như TPCN Red Krill Oil & Glucosamine Bioglan – Sản phẩm có sự kết hợp giữa Dầu Nhuyễn thể Red Krill OilGlucosamine Công dụng:

- Giúp cải thiện chức năng vận động của các khớp, hỗ trợ phòng ngừa thoái hoá xương khớp.

vien-uong-bo-khop-cao-cap-glucosamineTPCN Red Krill Oil & Glucosamine Bioglan
Sản phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

TPCN Red Krill Oil & Glucosamine Bioglan chắn hẳn là một sản phẩm hữu hiệu trong việc hỗ trợ giải quyết các triệu chứng đau lưng và giúp bạn có được một cuộc sống tốt đẹp hơn.

- Sản xuất bởi: Natural Bio Pty Ltd, Australia. ( 18 Jubileee Avenue, Warriewood, New South Wales 2102, Australian)
- Nhập khẩu độc quyền & phân phối: Công ty TNHH MTV TM & XNK Kỳ Phong ( Tầng 7, Đoàn Hải Plaza, 756 – 758 Trường Chinh, Phường 15 Quận Tân Bình, Hồ Chí Minh)

-Lưu ý: Sản phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.


Hot!