Đau vai gáy và những điều cần biết

Không chỉ riêng nhân viên văn phòng, đau vai gáycòn xuất hiện ở mọi lứa tuổi và mọi nghề nghiệp; nhất là đối với những người thường xuyên ngồi một chỗ làm việc hoặc ít vận động. Khi có dấu hiệu đau mỏi, nhức mình khu vực gần vai gáy; đau lan xuống bả vai và làm tê mỏi cánh tay, ngón tay, đau gáy kéo dài trong nhiều ngày… Đó chính là lúc bạn có thể phải đối mặt với chứng đau vai gáy.

dau-vai-gay-va-nhung-dieu-can-biet

Thời điểm xuất hiện đau vai gáy

Bệnh đau vai gáy xuất hiện một cách thất thường. Thông thường triệu chứng đau vai gáy xuất hiện vào lúc sáng sớm vừa ngủ dậy hoặc do ngồi ở bàn làm việc trong một thời gian dài hay kéo dài qua nhiều ngày, nhiều tuần, nhiều tháng… Triệu chứng đau vai gáy khiến người bệnh cảm thấy đau nhức khắp mình sau một đêm ngủ dậy; đặc biệt là đau vùng vai, gáy, nhiều khi đau lan xuống bả vai, làm tê mỏi các cánh tay, cẳng tay và ngón tay rất khó chịu. Triệu chứng đau nhức vai, gáy kéo dài trong nhiều ngày thậm chí trong nhiều tháng, cá biệt có trường hợp đau lan xuống hông, sườn gây nên tình trạng thiếu máu cơ tim hoặc thậm chí là liệt nửa người.

 

Nguyên nhân của triệu chứng đau vai gáy

Tất cả các hiện tượng tổn thương đốt sống cổ hoặc bị chèn ép dây thần kinh hoặc bị thiếu máu cục bộ đều có thể gây nên triệu chứng đau vai gáy. Ngoài ra, đau vai gáy còn do các nguyên nhân như: thoái hoá, thoát vị đĩa đệm các đốt sống cổ; vẹo cổ do nằm sai tư thế, gối đầu cao hoặc vẹo cổ bẩm sinh; do dị tật; do viêm, chấn thương hoặc do các tác nhân cơ học như ngồi lâu, cúi đầu trong thời gian dài làm việc hoặc do mang vác vật nặng sai tư thế. Ngoài ra, người ta cũng nhận thấy có một số yếu tố thuận lợi gây thiếu máu cục bộ vùng vai, gáy như thói quen ngồi lâu trước quạt, trước máy điều hoà nhiệt độ, ra ngoài trời không đội mũ, nón để ánh nắng mặt trời chiếu thẳng vào vùng gáy…

dau-vai-gay-va-nhung-dieu-can-biet-3Đau vai gáy có thể xuất phát từ việc vẹo cổ do nằm, ngủ sai tư thế

Có thể tự chẩn đoán đau vai gáy?

Với những trường hợp như nằm ngủ gối đầu cao, sáng dậy bị vẹo cổ, đau vai, mỏi tay hoặc do nằm sai tư thế kéo dài nhiều giờ như nằm co quắp, gối đầu cao hoặc tư thế nằm nghiêng sang một bên; người bệnh có thể tự chuẩn đoán cho mình bị đau vai gáy. Đa số các trường hợp không rõ nguyên nhân hoặc nguyên nhân phức tạp thì người bệnh nên tìm đến Bác sĩ chuyên khoa để có được sự trợ giúp điều trị đúng cách.

 

Khắc phục tình trạng đau vai gáy

Để điều trị đau vai gáy hiệu quả, trước tiên người bệnh cần phải xác định nguyên nhân gây ra để có cách khắc phục. Với các trường hợp đau vai gáy thông thường, người bệnh có thể thay đổi các thói quen vận động không đúng tư thế – nhất là tư thế trong lúc ngủ, tránh ngồi làm việc liên tục trong thời gian dài tại bàn làm việc, tránh mang vác các vật nặng… Những thói quen không tốt như ngồi trước máy lạnh nhiều giờ, hút thuốc lá cũng nên phải thay đổi; bởi vì những chất độc hại trong thuốc lá cũng ảnh hưởng đáng kể trong việc điều trị thoái hóa khớp. Với những trường hợp đã được bác sĩ khám và xác định thoái hoá đốt sống cổ gây xơ cứng đốt sống cổ, thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ thì không nên xoay cổ, vặn cổ hoặc xoay lưng mạnh, nếu làm như vậy thì sẽ “lợi bất cập hại”. Xoa bóp, bấm huyệt đúng cách, đúng chuyên môn và thực hiện đều đặn hàng ngày cũng có thể đem lại hiệụ quả nhất định khi kết hợp với điều trị thuốc. Điều trị thuốc gì cần có ý kiến của bác sĩ, không nên tự mua thuốc điều trị và theo mách bảo.

 

TPCN Red Krill Oil & Glucosamine Bioglan

dau-vai-gay-va-nhung-dieu-can-biet-4

Sản phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

 

Bên cạnh đó, theo ý kiến của các Bác sĩ chuyên khoa xương khớp; người bệnh có thể kết hợp sử dụng thêm các loại thực phẩm chức năng có nguồn gốc từ thiên nhiên để hỗ trợ cho quá trình điều trị triệu chứng đau vai gáy. TPCN Red Krill Oil & Glucosamine Bioglan chính là sự lựa chọn tối ưu giúp làm giảm các triệu chứng đau vai gáy, đau mỏi các khớp, đau mỏi lưng, đau cột sống và cả thoát vị đĩa đệm. Sản phẩm có sự kết hợp độc đáo giữa Dầu Nhuyễn thể Red Krill Oil với Glucosamine;
- Sản xuất bởi: Natural Bio Pty Ltd, Australia. ( 18 Jubileee Avenue, Warriewood, New South Wales 2102, Australian)
- Nhập khẩu độc quyền & phân phối: Công ty TNHH MTV TM & XNK Kỳ Phong ( Tầng 7, Đoàn Hải Plaza, 756 – 758 Trường Chinh, Phường 15 Quận Tân Bình, Hồ Chí Minh)

-Lưu ý: Sản phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

 

 

 

 

 


Hot!