Hậu quả của bệnh thoái hóa đốt sống cổ

Thoái hóa đốt sống cổ gây ảnh hưởng xấu đến khả năng vận động, sinh hoạt, làm việc hàng ngày. Bệnh cũng gây nên nhiều trở ngại làm giảm chất lượng cuộc sống. Bên cạnh đó, các biến chứng nặng của bệnh có thể là nguyên nhân gân nên tình trạng bại liệt, rối loạn thần kinh, rối loạn tuần hoàn não.

thoai-hoa-dot-song-co

Thoái hóa đốt sống cổ gây ra các hậu quả sau:

  • Thoái hoá đốt sống cổ sẽ gây ảnh hưởng lên cột sống, các khớp có thể bị sưng hay biến dạng; gây cảm giác đau và hạn chế khả năng vận động. Người bệnh cũng có thể gặp phải các hội chứng thần kinh như đau dây thần kinh chẩm, vai, gáy; rối loạn thần kinh thực vật ở vùng cổ, vai, tay. Bên cạnh đó cũng có thể gặp phải hội chứng tuần hoàn gây ra hẹp lỗ ngang, làm cho hẹp động mạch đốt sống, gây nên tình trạng thiểu năng sống nền (thiếu máu miền não sau) làm cho bệnh nhân thấy ù tai, mờ mắt, chóng mặt…
  • Thoái hoá đốt sống cổ còn có thể gây bại liệt một hoặc hai tay, gây hội chứng chèn ép tủy, cổ, rối loạn cảm giác tứ chi, rối loạn thực vật, chèn ép rễ thần kinh, tủy hoặc cả hai hoặc gây rối loạn thần kinh thực vật. Các biến chứng có thể gặp của bệnh bao gồm các triệu chứng chèn ép thần kinh gây đau dọc từ cổ xuống vai và cánh tay một hoặc cả hai bên, chèn ép các động mạch đốt sống gây đau đầu, chóng mặt; hãn hữu có chèn ép tủy, biểu hiện bằng yếu, đau tứ chi, đi lại khó khăn hoặc liệt không vận động được.
  • Thoái hóa đốt sống cổ rất có thể gây rối loạn tuần hoàn não. Đốt sống cổ bị thoái hóa để lâu không điều trị sẽ dẫn đến các nguy cơ như hạn chế khả năng cung cấp máu lên não của cơ thể.

Phòng ngừa và điều trị thoái hóa đốt sống cổ

Để có thể phòng ngừa và điều trị thoái hóa đốt sống cổ hiệu quả, cần kết hợp các phương pháp sau đây:

  • Phân bổ thời gian lao động và làm việc hợp lý; sau ngày làm việc nên có những động tác hoặc liệu pháp xoa bóp cho vùng cổ.
  • Không nên giữ nguyên một tư thế làm việc trong thời gian dài, nhất là đối với nhân viên văn phòng. Nên có thời gian nghỉ ngơi hợp lý giữa các giờ làm việc để thư giãn và có những động tác vận động giúp tránh tình trạng đau mỏi.
  • Điều chỉnh lại khoảng cách và vị trí của bàn ghế làm việc. Nên đặt màn hình máy tính cách mắt khoảng 50-60 cm và đặt màn hình thấp hơn tầm mắt khoảng 10-20 độ.
  • Giữ tư thế vận động và làm việc đúng cách. Nên cố gắng giữ tư thế thẳng lưng và 2 vai cân bằng. Tránh mang vác vật nặng trên đầu.
  • Tập thói quen chuyển mình trong lúc ngủ, tuy nhiên tránh tư thế nằm sấp vì sẽ khiến cho cổ bị gập xuống, dễ gây nên thoái hóa đốt sống cổ. Kết hợp với lựa chọn độ cao và chất liệu gối hợp lý nhằm tránh tình trạng vẹo cổ. Tuyệt đối tránh động tác vặn hay ấn cổ đột ngột.

vien-uong-bo-khop-cao-cap-red-krill-oil-glucosamineTPCN Red Krill Oil & Glucosamine Bioglan

thoái hóa đốt sống cổ là quá trình theo tính quy luật, nên không thể điều trị khỏi hoàn toàn nếu chỉ dùng các biện pháp để giảm triệu chứng đau như dùng thuốc giảm đau, các biện pháp vật lý trị liệu, phục hồi chức năng. Trong sinh hoạt hàng ngày, người bệnh nên kết hợp chế độ luyện tập thể dục cũng như có những động tác xoa bóp thư giãn hợp lý. Bên cạnh đó, trong chế độ dinh dưỡng hàng ngày, nên bổ sung thêm các dưỡng chất cần thiết như Omega-3 hay Glucosamine; đây chính là các dưỡng chất có tác dụng hỗ trợ cho quá trình điều trị hiệu quả các triệu chứng đau khớp, tê khớp và viêm nhiễm. Người bệnh có thể kết hợp sử dụng TPCN Red Krill Oil & Glucosamine Bioglan với thành phần chính là GlucosamineDầu Nhuyễn thể Red Krill Oil chứa Omega-3 tốt hơn Omega-3 có trong dầu cá. Công dụng:

- Giúp cải thiện chức năng vận động của các khớp, hỗ trợ phòng ngừa thoái hoá xương khớp.

- Sản xuất bởi: Natural Bio Pty Ltd, Australia. ( 18 Jubileee Avenue, Warriewood, New South Wales 2102, Australian)
- Nhập khẩu độc quyền & phân phối: Công ty TNHH MTV TM & XNK Kỳ Phong ( Tầng 7, Đoàn Hải Plaza, 756 – 758 Trường Chinh, Phường 15 Quận Tân Bình, Hồ Chí Minh)

-Lưu ý: Sản phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.


Hot!