Triệu chứng đau dây thần kinh tọa

Dây thần kinh tọa là dây thần kinh dài nhất cơ thể, trải dài từ phần dưới thắt lưng đến tận ngón chân. Nó là một trong những dây thần kinh lớn và quan trọng nhất, có vai trò chi phối các hoạt động của chân, ảnh hưởng tới phần lưng và chi dưới. Nó đi xuyên qua lỗ trống ở phần đốt sống cụt và chi phối các cơ lưng và cơ chân.

Đối tượng dễ gặp phải đau dây thần kinh tọa

Đau dây thần kinh tọa có thể gặp ở mọi lứa tuổi, nhưng thường xảy ra với lứa tuổi từ 30 đến 60, nam mắc nhiều hơn nữ. Đặc biệt là thường xảy ra với những người lao động chân tay nặng nhọc. Các nghề nghiệp có tư thế làm việc gò bó như công nhân bốc vác, nghệ sĩ xiếc, nghệ sĩ múa, vận động viên cử tạ… làm tăng nguy cơ xuất hiện và tái chứng đau dây thần kinh tọa. Ngoài ra, yếu tố tâm lý cũng đóng vai trò nhất định thúc đẩy xuất hiện và tái phát bệnh thần kinh tọa.

Việc điều trị đau dây thần kinh tọa phải xuất phát từ việc điều trị thoái hóa khớp, ngăn ngừa và phòng tránh tê cứng các khớp nhất là khớp gối, đòi hỏi người bệnh phải kiên nhẫn điều trị trong thời gian dài.

Triệu chứng của đau dây thần kinh tọa

dau day than kinh toa

Đặc trưng của đau dây thần kinh tọa là cảm giác đau lan dọc xuống phía đùi theo rễ thần kinh lưng số 5 và rễ thần kinh sống số 1. Nếu rễ thần kinh lưng số 5 bị tổn thương thì có hiện tượng đau dọc từ lưng eo phía ngoài xuống ngoài động mạch cẳng chân tới tận ngón chân út. Nếu rễ thần kinh sống số 1 bị tổn thương thì đau dọc ra phía sau mông, thẳng xuống sau đùi, sau bắp cẳng chân tới phía ngoài bàn chân. Nếu bị bệnh thần kinh tọa trên (thần kinh hông) thì đau thường tới phía trên đầu gối; nếu bị thần kinh tọa dưới thì đau tới mắt cá ngoài bàn chân.
Trong trường hợp đau nhẹ, người bệnh vẫn có khả năng đi lại, làm việc bình thường. Nếu đi lại nhiều, đứng nhiều, ngồi nhiều trong một ngày; cảm giác đau có thể tái phát. Nếu đau nhiều thì khi giẫm chân mạnh xuống đất, ho mạnh, hắt hơi, đi đại tiện rặn cũng đau. Đau nặng ảnh hưởng nhiều đến khả năng lao động.
Phần lớn các trường hợp chỉ đau dây thần kinh tọa một bên. Người bệnh thường có tư thế ngay lưng hay vẹo về một bên để chống đau. Tùy theo tổn thương, họ có thể không nhấc được gót hay mũi chân, dần dần xuất hiện teo cơ đùi, mông, cẳng chân bên tổn thương.

Nguyên nhân dẫn đến đau dây thần kinh tọa

Các nguyên nhân gây đau dây thần kinh tọa gồm: tổn thương ở cột sống thắt lưng gây chèn ép rễ thần kinh, thoát vị đĩa đệm vùng cột sống thắt lưng, thoái hóa khớp (gối, cổ..)các tổn thương thực thể khác ở vùng thắt lưng (dị dạng bẩm sinh, chấn thương, thoái hóa cột sống,  thắt lưng, u, viêm cột sống dính khớp, viêm đốt sống do nhiễm khuẩn). Ở bệnh đau dây thần kinh tọa, lỗ trống ở phần đốt sống cụt nơi dây thần kinh tọa đi qua bị thu hẹp, làm cho dây thần kinh tọa bị đè nén từ đó gây ra cảm giác đau. Do dây thần kinh này chi phối hoạt động của lưng và hai chân, nên người bệnh sẽ cảm thấy đau lưng và cơn đau dần lan xuống cả hai chân.

Phòng ngừa và điều trị đau dây thần kinh tọa.

Việc điều trị đau dây thần kinh tọa phải kết hợp các biện pháp nội khoa, đông y, ngoại khoa, tâm lý, vật lý trị liệu và phục hồi chức năng. Trong thời gian đang đau cấp, hoặc đợt cấp của đau thần kinh tọa mãn, người bệnh cần nghỉ ngơi tuyệt đối trên giường và bất động, tránh mọi di chuyển hoặc thay đổi tư thế làm căng dây thần kinh. Người bệnh cần nằm trên giường phẳng và cứng, nằm ngửa, hông và gối hơi gấp, nếu đau nhiều có thể nằm co chân. Ngoài ra, có thể sử dụng các phương pháp vật lý trị liệu, kết hợp dùng các thuốc chống viêm không steroid. Nếu có biến chứng hoặc tái đau nhiều lần, lúc này người bệnh nên nhờ đến sự tư vấn của bác sĩ để tiến hành các phương phương phẫu thuật phù hợp.

su-khac-biet-cua-bioglan

TPCN Red Krill Oil & Glucosamine Bioglan
Sản phẩm không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

Tuy nhiên, phòng bệnh đau dây thần kinh tọa cũng là một trong những yếu tố quan trọng trong cuộc sống hàng ngày. Ngoài việc có chế độ luyện tập thể thao hợp lý, kết hợp các bài tập nhằm tăng cường sự dẻo dai của các khối cơ lưng cạnh cột sống; chúng ta cũng có thể sử dụng các loại thực phẩm chức năng để bổ sung dưỡng chất cần thiết trong chế độ dinh dưỡng hàng ngày. Một trong những sản phẩm tiêu biểu đó là TPCN Red Krill Oil & Glucosamine Bioglan – sản phẩm đầu tiên tại Việt Nam có sự kết hợp giữa Dầu Nhuyễn thể Red Krill OilGlucosamine. Công dụng:

- Giúp cải thiện chức năng vận động của các khớp, hỗ trợ phòng ngừa thoái hoá xương khớp.

- Sản xuất bởi: Natural Bio Pty Ltd, Australia. ( 18 Jubileee Avenue, Warriewood, New South Wales 2102, Australian)
- Nhập khẩu độc quyền & phân phối: Công ty TNHH MTV TM & XNK Kỳ Phong ( Tầng 7, Đoàn Hải Plaza, 756 – 758 Trường Chinh, Phường 15 Quận Tân Bình, Hồ Chí Minh)

-Lưu ý: Sản phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.


Hot!